Món ngon Nha Trang - Đặc sản nem nướng


NEM NƯỚNG - MÓN NGON ĐẾN TỪ NHA TRANG


Những xiên nem vàng ruộm, thơm phức, được ăn kèm với các loại rau thơm và loại tương đặc trưng tạo nên sức hút kỳ lạ, điều này khiến bất kỳ ai một lần thưởng thức đều phải nhớ mãi trong tâm trí.


Nem nướng Nha Trang là một món ăn dân dã, nó có nguồn gốc từ Ninh Hòa - một huyện phía bắc của tỉnh Khánh Hòa, nơi đây cách thành phố biển khoảng 30 km. Các quán hàng bán món ăn này rất phổ biến, vì thế bạn có thể dễ dàng tìm và thưởng thức món nem nướng này ngay tại những gánh hàng rong trên đường phố.



Nem nướng Nha Trang không chỉ là món ăn ngon gợi nỗi nhớ quê của những người dân địa phương  tại đây mà nó còn hấp dẫn những du khách gần xa.

Thành phần của món ăn rất đơn giản, nó bao gồm thịt lụi, bánh tráng, rau sống và tương chấm. Những người dân bản địa tại đây chia sẻ, công thức để làm món nem không khó. Ngon nhất là chọn được loại thịt đùi, trộn với da heo đã cạo rửa sạch, xắt nhỏ rồi đem giã nhuyễn cả hai thứ, thêm đường, hạt nêm, tiêu để cho ngấm rồi vo viên dài, xiên vào que tre đã chuẩn bị sẵn, nướng vàng trên bếp than hoa.

Độ ngon của nem nướng phụ thuộc rất lớn vào bát tương chấm đi kèm, đây cũng được xem là bí quyết riêng của mỗi chủ quán, bán tương chấm quyết định đến chất lượng và độ ngon của món ăn. Bát tương với đủ vị mặn ngọt, chua cay rất hấp dẫn được chế biến từ hơn 20 loại gia vị theo bí quyết riêng của mỗi đầu bếp. Thành phần chính bao gồm nếp dẻo, đỗ tương, tôm, cà chua, thịt nạc, gan lợn xay nhuyễn trộn với đường, ớt, tỏi...



Rau sống ăn kèm tùy theo mùa và tùy theo khẩu vị của mỗi khách hàng. Đĩa rau sống vì thế mà trở nên phong phú, nó bao gồm rau xà lách, hẹ, húng quế, dấp cá, tía tô, dưa chuột, cà rốt, chuối chát, khế, xoài xắt mỏng, dứa, kiệu,... Để có món nem nướng Nha Trang ngon đúng điệu thì riêng bánh tráng, nhất định phải dùng đúng loại bánh tráng được sản xuất tại làng Diên Thủy, Khánh Hòa, tuy trông có phần mỏng manh nhưng lại dai mềm, dùng để gói rất vừa, khéo.

Khi có khách hàng gọi ăn, nem nướng đang xèo xèo trên bếp được xắt đôi, bày ra đĩa ăn nóng cùng bánh tráng chả giò chiên giòn thơm phức. Vị thanh của rau, thơm mát của dưa chuột xắt mỏng vị ngọt của cà rốt, và chua của xoài, sánh cùng vị giòn tan của bánh tráng rán vàng và hương thơm dậy của thịt nướng tạo nên một món ăn vừa hấp dẫn lại không ngán chút nào.



Người ăn sẽ cuốn nem trong chiếc bánh tráng có gói kèm các loại rau đủ vị theo sở thích, chấm vào bát tương và cảm nhận sự ngon lành lan tỏa trong khoang miệng

Đến Nha Trang, bạn có thể tìm ăn ở Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Lợi, Hoàng Văn Thụ,  Lãn Ông, Phan Bội Châu, Lê Thành Phương, Lê Thành Phương…

Nếu như chưa có điều kiện ra Nha Trang tại 2 thành phố lớn bạn có thể tìm đến địa điểm sau:
Ở Hà Nội, bạn có thể tìm đến các quán trên đường Nguyễn Trãi, Hoàng Quốc Việt, và nếu ở TP HCM hãy đến quán trên đường Kỳ Đồng để thưởng thức món ăn này.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »